Đăng Ký

Chào mừng đến với HỘI CỰU HỌC SINH NGHĨA HÀNH 2 - HỘI NGHĨA HÀNH 2.

 1. #1
  Ban Quản Trị
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  697
  Tiền ảo
  13,542,543.90 VNĐ
  Thanks
  241
  Thanked 49 Times in 43 Posts

  Chủ Đề: Quy luật hình thành chính đảng của giai cấp công nhân.

  ID:643 ►Lượt Xem: 3642 ►Trả Lời: 0
  ►Chia Sẽ:
  ►Ngày Gửi: 04-04-2012 ►Đánh Giá: Sao

  Trình bày quy luật hình thành chính đảng của giai cấp công nhân. Dựa vào quy luật chung hãy tóm tắt quá trình ra đời của Đảng ta.

  1. Quy luật hình thành chính Đảng: Đảng CS là sản phẩm của sự kết hợp giữa CN Mac với phong trào công nhân.

  Từ khi xuất hiện, giai cấp công nhân đã đấu tranh chống lại ách áp bức bóc lột của giai cấp tư sản. Những cuộc đấu tranh này trải qua từng giai đoạn từ thấp đến cao, từ những cuộc đấu tranh vì lợi ích kinh tế đến những cuộc đấu tranh vì lợi ích chính trị. Lúc đầu những cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân trải qua nhiều tổn thất, chưa đạt được mục đích. Một trong những nguyên nhân thất bại này là chưa có một học thuyết khoa học và CM dẫn đường.

  CN Mac là một học thuyết khoa học và CM , ra đời vào những năm 40 của TK 19 . Sự ra đời của nó đáp ứng được yêu cầu phát triển của giai cấp vô sản. Học thuyết này nhanh chóng được một bộ phận tiên tiến trong giai cấp công nhân tiếp thu. Sau khi tiếp thu CN Mac, họ thấy rằng cần hình thành một chính đảng để lãnh đạo phong trào. Chính đảng ấy là Đảng Cộng Sản. Dưới sự lãnh đạo của Đảng CS, phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân có bước phát triển nhảy vọt về chất (từ tự phát sang tự giác) Sau khi Đảng CS được hình thành, sự kết hợp này vẫn cần được tiếp tục duy trì nhằm nâng cao trình độ giác ngộ của giai cấp công nhân.

  2. Quá trình ra đời của Đảng ta:

  Ở VN, Đảng Cộng Sản ra đời 32/1930/. ĐCSVN ra đời là sự kết hợp nguyên lý chung, và có những đặc thù riêng vì:

  Phong trào yêu nước có sớm hơn phong trào công nhân như các phong trào do các vị lãnh tụ lãnh đạo : Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám.

  Cả 2 phong trào đều có chung kẻ thù và mục tiêu đấu tranh vì vậy khi CN Mac-Lenin được truyền bá vào phong trào công nhân thì cũng được truyền bá vào phong trào yêu nước. Đảng Cộng Sản VN là sản phẩm của sự kết hợp CN Mac-Lenin với phong trào CNVN và phong trào yêu nước.

  Vì sao nói Đảng Cộng Sản là nhân tố đảm bảo cho giai cấp công nhân hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Liên hệ vai trò lãnh đạo của Đảng ta.

  1/ Vai trò của Đảng Cộng Sản:

  Đảng Cộng Sản – tổ chức tiên phong của giai cấp công nhân là nhân tố có ý nghĩa quyết định trước tiên, là nhân tố đảm bảo cho giai cấp công nhân hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Bởi vỉ trong cuộc đấu tranh để giành chính quyền và lãnh đạo xây dựng xã hội mới, giai cấp công nhân không có vũ khí nào quan trọng hơn là tổ chức. Hình thức tổ chức cao nhất của giai cấp công nhân chính là Đảng Cộng Sản . Đảng Cộng Sản mang tính giai cấp. Bản chất của Đảng Cộng Sản thể hiện ở chỗ nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam hành động cho Đảng Cộng Sản là CN Mac-Lenin, và mục đích lợi ích của đảng là thống nhất với mục đích và lợi ích của giai cấp công nhân. Đảng Cộng Sản vận dụng sáng tạo CN Mac-Lenin, phân tích hoàn cảnh cụ thể trong mỗi giai đoạn CM từ đó đề ra mục tiêu , phương hướng CS đúng đắn, phù hợp với yêu cầu phát triển khách quan của đất nước. Đảng cũng giáo dục, tổ chức lãnh đạo toàn thể nhân dân thực hiện công cuộc cải tạo xã hội cũ, xây dựng xã hội mới. Đảng Cộng Sản vừa nắm vai trò tiên phong nâng quần chúng lên giác ngộ ý thức giai cấp , vừa gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp CM của giai cấp công nhân . Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản , giai cấp công nhân cũng như tầng lớp nhân dân lao động mới phát huy được toàn bộ sức mạnh của chính mình. Thực tế LS cho thấy nếu không tổ chức được một Đảng Cộng Sản lấy CN Mac-Lenin làm nền tảng tư tưởng, trung thành với sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân thì không những giai cấp công nhân không thể vươn tới cuộc đấu tranh giai cấp có ý thức mà cũng không thể trở thành giai cấp lãnh đạo quần chúng bị áp bức bóc lột để lật đổ giai cấp tư sản, cải tạo xã hội theo XHCN.

  2/ Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản VN:

  Trước năm 1930, Đảng Cộng Sản VN chưa ra đời, phong trào công nhân phát triển mạnh mẽ (PTCN Ba Son, PTCN nhà máy dệt Nam Đinh….) nhưng thất bại do khủng hoảng về đường lối (tự phát). Sau 1930, Đảng Cộng Sản VN ra đời vào ngày 3/2/1930/ đã vạch ra cương lĩnh CM VN và lãnh đạo nhân dân ta hoàn thành sự nghiệp CMDTCND, đưa đất nước quá độ lên CNXH. Đảng ta đã đề ra và lãnh đạo công cuộc đổi mới, đưa đất nước từng bước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng và đang bước vào thời kỳ CNH-HĐH. Như vậy, Đảng Cộng Sản VN đã thể hiện vai trò lãnh đạo , tinh thần phụ trách trước giai cấp và dân tộc khi thắng lợi cũng như lúc khó khăn, khi thành công cũng như lúc sai lầm, khuyết điểm. Mặt khác, Đảng luôn tự đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt để đáp ứng những đòi hỏi của thực tiễn CM trong mỗi giai đoạn phát triển mới.


  ---------------------------------------------

 2. Hội Nghĩa Hành 2
 

 
+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Lên Trên