Đăng Ký

Chào mừng đến với HỘI CỰU HỌC SINH NGHĨA HÀNH 2 - HỘI NGHĨA HÀNH 2.

 1. #1
  Ban Quản Trị
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  697
  Tiền ảo
  13,522,223.90 VNĐ
  Thanks
  241
  Thanked 49 Times in 43 Posts

  Chủ Đề: Phân tích tính tất yếu, đặc điểm và thực chất của thời kỳ quá độ lên CNXH.

  ID:644 ►Lượt Xem: 5151 ►Trả Lời: 0
  ►Chia Sẽ:
  ►Ngày Gửi: 04-04-2012 ►Đánh Giá: Sao

  Phân tích tính tất yếu, đặc điểm và thực chất của thời kỳ quá độ lên CNXH.

  1/ Tính tất yếu:

  *. Thời kỳ quá độ lên CNXH là 1 tất yếu lịch sử vì:

  CNTB ra đời tự phát từ XH PK còn XHCN không tự phát ra đời từ XH TB mà quá trình phát triển của CNTB chỉ tạo ra những tiền đề vật chất và kỹ thuật cho CNXH kế thừa. _ Bản thân công cuộc cải tạo XH cũ và xây dựng mới của giai cấp công nhân và nhân dân lao động sau khi đã có chính quyền là 1 quá trình khó khăn và phức tạp.

  2/ Đặc điểm và thực chất:

  a-Đặc điểm :

  + Đặc điểm kinh tế :

  trong TKQĐ còn tồn tại 1 nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần. Các thành phần kinh tế đó tồn tại đan xen , đấu tranh và chuyển hoá lẫn nhau .

  Thực tế trong VN ở TKQĐ tồn tại kinh tế nhiều thành phần như: kinh tế nhà nước , kinh tế tư nhân, kinh tế TB… cùng tồn tại với nhau. Trong quá trình tồn tại đó có sự chuyển hoá lẫn nhau như các xí nghiệp quốc doanh (xn bông Bạch Tuyết)  công ty cổ phần (cty cổ phần Bạch Tuyết), các cá thể  tập thể (HTX)… Đặc điểm cơ cấu giai cấp: trong TKQĐ còn tồn tại 1 cơ cấu giai cấp đa dạng gồm nhiều giai cấp , nhiều tầng lớp xã hội với nhau, các giai cấp và tầng lớp xã hội đó tồn tại đan xen đấu tranh và chuyển hoá lẫn nhau. Ở VN trong xã hội tồn tại 1 cơ cấu giai cấp đa dạng: giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, tầng lớp trí thức, tiểu TS, TS… Các giai cấp này tồn tại chuyển hoá, đấu tranh lẫn nhau. Như khi các khu CN phát triển thu hút nông dân rời bỏ nông thôn vào nhà máy làm công nhân…

  + Đặc điểm về mối quan hệ xã hội :

  Ở TKQĐ vẫn còn sự khác biệt khá cơ bản giữa thành thị và nông thôn cũng như giữa các giai cấp và tầng lớp xã hội. Ở VN, mức sống ở thành thị cao, ổn định, còn ở nông thôn thấp và không ổn định.

  + Đặc điểm về mặt VHXH :

  Bên cạnh nền VH mới, hệ tư tưởng mới, lối sống và nhân cách mới thì vẫn còn tồn tại nền VH cũ, hệ tư tưởng cũ, lối sống và nhân cách cũ thậm chí lạc hậu và phản động.

  b- Thực chất:

  Thực chất của TKQĐ là “ai thắng ai” giữa 1 bên là giai cấp công nhân và nhân dân lao động đang đưa đất nước lên CNXH với 1 bên giai cấp thống trị đã bị lật đổ nhưng chưa bị tiêu diệt hoàn toàn về mặt giai cấp, chúng vẫn còn âm mưu khôi phục lại những gì đã mất.

  Chính phủ : là cơ quan hành pháp cao nhất, quản lý, điều hành mọi công việc của đất nước.

  TAND & Viện kiểm soát nhân dân : thực hiện quyền độc lập trong việc kiểm soát và xét xử theo đúng pháp luật .

  3/ Các đoàn thể, các tổ chức xã hội – chính trị của nhân dân:

  Đó là các tổ chức đại biểu cho lợi ích và nguyện vọng chân chính của các cộng đồng xã hội khác nhau. Các tổ chức đó có nhiệm vụ:

  Giáo dục, động viên, chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của các thành viên của tổ chức mình.

  Góp phần thực hiện dân chủ và đổi mới xã hội , đóng góp ý kiến xây dựng đường lối chính sách của đảng, nước .

  Liên minh chính trị của các đoàn thể nhân dân là Mặt trận tổ quốc VN hoạt động theo phương thức hiệp thương dân
  chủ, là cơ sở của chính quyền nhà nước .

  4/ Mối quan hệ giữa các bộ phận trong HTCT:

  Đảng Cộng Sản là đội tiên phong của giai cấp công nhân , là đại biểu trung thành cho lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả các dân tộc. Đảng là bộ phận hợp thành vừa là lực lượng lãnh đạo HTCT XHCN. Nhà nước XHCN là tổ chức thể hiện và thực hiện ý chí quyền lực của nhân dân; thay mặt và chịu trách nhiệm trước nhân dân quản lý toàn bộ hoạt động đời sống XH; mặt khác nó chịu sự lãnh đạo và thực hiện đường lối chính trị của giai cấp công nhân. Liên minh chính trị của các đoàn thể nhân dân là Mặt trận tổ quốc VN hoạt động theo phương thức hiệp thương dân chủ, là cơ sở của chính quyền nhà nước.

  Câu 4: Thực chất của vấn đề dân chủ là gì ? Phân tích nội dung của nền dân chủ XHCN, vì sao Đảng ta không thực hiện cơ chế đa đảng đối lập?

  1/ Thực chất của vấn đề dân chủ:

  Dân chủ với tư cách là quyền lực của nhân dân , nó là kết quả đấu tranh lâu dài của nhân dân chống lại áp bức bóc lột và các thế lực phản động. Ở đây nó có phản ánh những giá trị có tính nhân văn sâu sắc, đánh dấu những mức độ khác nhau trong quá trình giải phóng con người và phát triển tiến bộ xã hội.

  Dân chủ với tư cách là chế độ nhà nước , nó gắn liền với giai cấp cầm quyền nhất định và mang tính giai cấp.

  2/ Nội dung của nền dân chủ XHCN:

  Dân chủ XHCN tuy là chế độ dân chủ rộng rãi nhất trong lịch sử nhưng vẫn là nền dân chủ mang tính giai cấp . Đó là tính giai cấp trên cơ sở liên minh công – nông – trí thức và các tầng lớp lao động khác. Do vậy không thể quan niệm DC XHCN như là một chế độ dân chủ thuần tuý “cho tất cả mọi nguời”+ ; một sự “tự do tuyệt đoi”^' 1 nền “DC chung” mà DC phải đi đôi với tập trung, với kỷ cương kỷ luật , với trách nhiệm của dân trước pháp luật.

  DC XHCN có cơ sở kinh tế là quan hệ sản xuất XHCN . Trong các lĩnh vực DC, việc thực hiện DC trong kinh tế có ý nghĩa quan trọng nhất. Chỉ khi nào người lao động lảm chủ thực sự về kinh tế , lúc đó họ có DC về mọi mặt. Họ mới trở thành lực lượng quyết định toàn bộ quá trình phát triển của xã hội.

  Xây dựng nền dân chủ XHCN nhằm phát huy cao độ tính tự giác và tinh thần sáng tạo to lớn của con người trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN , đồng thời tạo điều kiện cho con người phát triển toàn diện.

  3/ Đảng ta không thực hiện cơ chế đa đảng đối lập vì:

  DC XHCN không tuỳ thuộc vào cơ chế chính trị đa nguyên hay sự tồn tại của đa đảng đối lập. Chế độ một hay nhiều đảng là kết quả so sánh lực lượng trong cuộc đấu tranh giai cấp, nó là sản phẩm của những điều kiện lịch sử cụ thể của từng nước trong từng thời kỳ. Ở nước ta, do điều kiện lịch sử có những đặc thù riêng, nên trong điều kiện không có sự cần thiết một cơ chế đa đảng mà vội vã máy móc xây dựng chế độ đa đảng thì vô tình đã tạo điều kiện 1 cách hợp pháp cho các thế lực phản động trong nước và ngoài nước ngóc đầu dậy chống phá sự nghiệp xã hội đất nước .  ---------------------------------------------

 2. Hội Nghĩa Hành 2
 

 
+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Lên Trên