Đăng Ký

Chào mừng đến với HỘI CỰU HỌC SINH NGHĨA HÀNH 2 - HỘI NGHĨA HÀNH 2.

 1. #1
  Ban Quản Trị
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  697
  Tiền ảo
  13,556,303.90 VNĐ
  Thanks
  241
  Thanked 49 Times in 43 Posts

  Chủ Đề: Tính tất yếu và nội dung cơ bản của sự liên minh công nông trí thức trong CNXH.

  ID:645 ►Lượt Xem: 4282 ►Trả Lời: 0
  ►Chia Sẽ:
  ►Ngày Gửi: 04-04-2012 ►Đánh Giá: Sao

  Câu 5: Trình bày tính tất yếu và nội dung cơ bản của sự liên minh công nông trí thức trong CNXH

  1/ Tính tất yếu:

  Ở những nước vốn là NN lạc hậu đi lên CNXH, LMCNTT vừa là quy luật khách quan vừa mang tính chiến lược vì:

  LMCNTT là yêu cầu khách quan của quá trình xây dựng XHCN : đó là sự thống nhất giữa các lực lượng chính trị – xã hội cơ bản của CM, là nền tảng vững chắc của nhà nước XHCN , đảm bảo vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân , là điều kiện quyết định thắng lợi cho công cuộc cải tạo và xây dựng XHCN. _ LMCNTT là do mối liên hệ tự nhiên gắn bó và sự thống nhất về lợi ích cơ bản của giai cấp và tầng lớp xã hội đó do bản chất XHCN quy định.

  LMCNTT là do sự gắn bó thống nhất giữa NN, CN, KHCNghệ hiện đại trong điều kiện 1 nước NN đang tiến hành CNH-HĐH.

  2/ Nội dung cơ bản của LMCNTT hiện nay:

  LMCNTT liên minh hợp tác toàn diện trên tất cả lĩnh vực, trong đó nổi lên 1 số lĩnh vực tiêu biểu:

  + Lĩnh vực chính trị: LMCNTT là cơ sở vững chắc cho khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sức mạnh to lớn phá tan mọi âm mưu lôi kéo chia rẽ của kẻ thù, đảm bảo vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân đối với toàn xã hội.

  + Văn hoá xã hội :
  liên minh nhằm xây dựng 1 nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, vừa hiện đại hoá hoà nhập với quá trình quốc tế hoá đời sống xã hội . Trên lĩnh vực này trí thức có vai trò quan trọng trong việc nâng cao dân trí, phát triển nền văn hoá tiên tiến cho đất nước.

  + Về đặc điểm : giai cấp công nhân và giai cấp nông dân là 2 giai cấp sản xuất ra đại bộ phận sản phẩm cho xã hội . Tầng lớp trí thức không trực tiếp sản xuất ra của cải nhưng có nhiều thành tựu khoa học, công nghệ ứng dụng vào 2 lĩnh vực CN và NN làm tăng năng suất lao động lên.

  + Về mối quan hệ:

  • Đối với giai cấp công nhân : NN là cơ sở rất quan trọng để phát triển CN , nó là nơi cung cấp nguyên vật liệu, thực phẩm lương thực, lao động, thị trường cho CN.

  • Đối với giai cấp nông dân cũng rất cần đến sự hỗ trợ của CN về máy móc, phân bón, dụng cụ, nông cụ, thuốc trừ sau…

  Cả 2 giai cấp trên đường phát triển rất cần sự giúp đỡ của trí thức trong việc nâng cao trình độ VH, KHKT và sử dụng kiến thức KHKT tiên tiến, thể hiện trong sự liên kết giữa các cơ quan khoa học, trường ĐH với các cơ sở sản xuất NN, CN để ứng dụng nhiều đề tài khoa học. Mặt khác đội ngũ tri thức cũng chỉ khẳng định được vị trí của mình trong mối quan hệ trực tiếp với giai cấp công nhân và nông dân. Chính 2 giai cấp này đã tạo ra môi trường cho tri thức đưa KHKT vào đời sống.

  Câu 6: Trình bày nội dung cương lĩnh dân tộc của CN Mac-Lenin, liên hệ vấn đề dân tộc ở nước ta Nội dung cương lĩnh dân tộc:

  1/ Quyền DT bình đẳng: Là quyền thiêng liêng nhất của tất cả các DT dù đông hay ít người, phát triển hay không phát triển . Trong 1 quốc gia có nhiều thành phần DT thì quyền dân tộc bình đẳng phải được thể hiện bằng hiến pháp & nghị định. Đồng thời được thể hiện cụ thể thông qua thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Bình đẳng DT không có nghĩa là cào bằng, ban ơn.

  2/ Quyền DT tự quyết:

  Là quyền tự quyết định lấy vận mệnh, chế độ chính trị và con đường đi lên của DT. Quyền này còn được thể hiện thành quyền tự nguyện liên hiệp lại, gia nhập thành liên bang. Nêu lên quyền DT tự quyết, Lenin nhằm mục đích cổ vũ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới chống lại quyền DT tự quyết “giả hiệu” của CNĐQ.

  3/ Liên hiệp CN tất cả các DT:

  Đây là tư tưởng cơ bản nhất trong cương lĩnh DT của CN Mac-Lenin. Khi giai cấp CN các Dt đoàn kết lại mới có thể giải quyết triệt để nạn áp bức bóc lột và bất bình đẳng, đảm bảo cho các DT phát triển độc lập tự do theo con đường tiến bộ xã hội. Tóm lại cương lĩnh Dt của CN Mac-Lenin là một bộ phận trong cương lĩnh CM của giai cấp công nhân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng DT, giải phóng giai cấp, là cơ sở lý luận cho đường lối chính sách Dt của đảng và nhà nước XHCN.

  *. Vấn đề DT VN:

  1/ Khái quát:

  Theo thống kê VN có khoảng 54 TPDT trong đó DT Kinh chiếm 87% còn 53 DT thiểu số chiếm 13%(người Hoa 1,5%; 10 DT thiểu số có từ 10 van-1. triệu người ; 20 DT thiểu số có từ 1 van-10. vạn người ; 16 Dt thiểu số có từ 1000-1 vạn người ; 6 DT thiểu số có từ 100 – 1000 người).

  VN là một quốc gia thống nhất các DT đã từng chung sống với nhau từ lâu đời (Từ thời dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước) đều thừa nhận tiếng Việt là ngôn ngữ chung trong giao tiếp và đều có ý thức về TQ VN.

  2/ Đặc điểm:

  DT VN là loại hình DT tiền TB

  + Do vai trò của việc phát triển kinh tế trồng lúa nước.

  + Do yêu cầu của việc chống giặc ngoại xâm.

  + Do vai trò của nhà nước phong kiến TW tập quyền.

  DT VN chủ yếu sống xen kẽ nhau tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có DT sống riêng.

  Các DT thiểu số VN cư trú trên địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế , về an ninh quốc phòng, và về giao lưu quốc tế. _ Các Dt ở VN sống trong điều kiện chênh lệch nhau về mọi mặt: kinh tế , y tế, giáo duc….

  3/ Chính sách DT :

  Đảng và nhà nước ta coi trọng việc đoàn kết các dân tộc và giải quyết đúng đắn vấn đề DT là vấn đề quan trọng chiến lược nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp cũng như tiềm năng từng dân tộc trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng XHCN. Chủ trương của Đảng:

  + Khắc phục kinh tế tự cung tự túc, phát triển kinh tế hàng hoá ở các vùng Dt thiểu số phù hợp với đặc điểm của từng vùng từng DT , đảm bảo khai thác thế mạnh của địa phương.

  + Tôn trọng lợi ích, truyền thống, vh, ngôn ngữ, tập quán, tín ngưỡng của các dân tộc.

  + Tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân vì sự nghiệp “dân giàu, nước manh”. chống tư tưởng kỳ thị chia rẽ DT.

  + Tăng cường đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ DT thiểu số.


  ---------------------------------------------

 2. Hội Nghĩa Hành 2
 

 
+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Lên Trên